Home / Hỏi đáp du học / Tìm hiểu về các công việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật Bản

Tìm hiểu về các công việc làm thêm cho du học sinh tại Nhật Bản

Bất kỳ ai khi học tiếng Nhật, nghiên cứu về văn hóa, ngôn ngữ Nhật Bản và ngay cả các bạn – những người biết về Nhật Bản qua các kênh truyền thông đều mong muốn được đặt chân tới xứ sở Hoa Anh Đào để thưởng ngoạn, trải nghiệm cuộc sống nơi đây. Để được “bồi tụ” những đức tính cần thiết cho cuộc sống hay đơn giản chỉ là để thỏa mãn trí mơ ước của mình.

viec lam them cho du hoc sinh tai nhat

Nhưng đâu ai biết rằng, ở đây sinh hoạt phí rất ” đắt đỏ” đòi hỏi nhiều bạn du học sinh phải lao đầu vào làm thêm không kể ngày giờ để kiếm thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống.

Vậy xin việc làm thêm ở Nhật Bản có khó không? Khó và không. Tại sao ư? Vì nó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố đặc biệt là bạn: Năng lực tiếng Nhật của bạn có tốt không? Bạn có kinh nghiệm làm việc hay không? Vùng bạn sống có nhiều việc làm thêm hay không? Bạn có người giới thiệu không? ….

Quá trình tuyển dụng của người Nhật rất khắt khe bởi họ yêu cầu bạn phải nhanh nhẹn, chăm chỉ, chịu khó qua sát, học hỏi từ những người xung quan khi làm việc. Tuy nhiên, đối với du học sinh Nhật Bản, chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để bạn có thể đi làm theo đúng quy định và trường nơi bạn theo học có trách nhiệm hỗ trợ cấp giấy phép và tạo điều kiện cho bạn tìm được một công việc làm thêm hấp dẫn.

viec lam them cho du hoc sinh tai nhat 1

Sau khi đến Nhật Bản,các bạn du học sinh sẽ tìm được những việc làm thêm sau giờ học phù hợp với khả năng và thời gian của mình. Chi phí ăn , ở tối thiểu khoảng 4 man yêu trên 1 tháng tùy vào khả năng tài chính của từng người mà có bạn làm thêm 1 việc, có bạn lại điên cuồng làm thêm, kiêm nhiệm tới 2,3 việc một lúc. Cho dù việc đi làm quá 4h/1 ngày là trái với quy định của chính phủ Nhật Bản.

Những việc làm phổ biến của du học sinh Việt tại Nhật Bản

1. Làm việc tại nhà hàng, khách sạn: Nếu du học sinh học tập ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì có thể xin việc làm phòng, phục vụ ăn uống, quét dọn, bồi bàn, thu ngân… tại các nhà hàng, khách sạn ở địa phương. Làm việc tại các cửa hàng cơm hộp, quán mỳ ramen, các quán ăn bình dân… thường sẽ có người chỉ dạy cho du học sinh. Nếu du học sinh muốn học cách nấu ăn thì công việc này khá thú vị.
2. Siêu thị và cửa hàng tiện lợi : Du học sinh có thể xin làm bán hàng hoặc tính tiền ở siêu thị hoặc chế biến (làm thịt, cá,…). Nếu làm chế biến thì không cần trình độ tiếng Nhật cao.Công việc này đòi hỏi phải đứng tính tiền, bày sản phẩm, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ…

3. Phát báo: Du học sinh sẽ đi phát báo vào lúc 1 ~ 2 giờ sáng cho tới 5 ~ 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần. Ở Nhật Bản thường có hội du học sinh phát báo riêng. Công việc này khá vất vả vì du học sinh phải có mặt ở trường học vào lúc 9 giờ sáng nên thường phải ngủ bù trước khi đi phát báo.Đây là công việc vất vả nhưng lương cao. Du học sinh có thể kiếm được 12-14 man / tháng (120.000 -140.000 yên / tháng)
4. Rửa bát: Công việc này không cần trình độ tiếng Nhật

Nhìn chung mức thu nhập này tạm đủ cho chi phí sinh hoạt, nhưng chưa thể trang trải cả học phí. Trong thời gian đầu, để có thể bù đắp toàn bộ chi phí du học, du học sinh phải chấp nhận làm việc cật lực do khó có được công việc dễ dàng và thu nhập cao. Sau khi đã có được vốn tiếng Nhật và quen hơn với cách làm việc, họ mới tìm đến những nơi có điều kiện làm việc tốt hơn và thu nhập cao hơn.

viec lam them cho du hoc sinh tai nhat 2

Du học Nhật Bản vừa học, vừa làm không phải con đường màu hồng
Đa số du học sinh qua Nhật Bản đều là những bạn có tuổi đời còn khá trẻ, ra đi với ý định là sẽ tìm việc làm thêm để trang trải một phần chi phí tại đất nước đắt đỏ nhất trên thế giới. Tuy sự thật là lương ở Nhật Bản khá cao, nhưng cái giá của nó cũng không hề rẻ chút nào, bạn phải làm cật lực, chăm chỉ và thành thạo tiếng Nhật bởi người Nhật khá nghiêm khắc và khó tính.

Dù bạn ở bất cứ đâu, làm gì thì cuộc sống cũng luôn muôn vàn thử thách . Càng đặc biệt hơn, khó khăn hơn đối với các du học sinh , không chỉ ở Nhật mà tất cả các nước nói chung. Đó không phải là con đường “màu hồng” như các bạn thường nhầm tưởng mà phải được xây dựng bởi sự chăm chỉ và lòng quyết tâm.

Nhưng yêu tố quan trọng then chốt nhất vẫn là trình độ năng lực tiếng Nhật của bạn. Các bạn phải có một quyết tâm sắt đá và một tâm ký vững vàng, tìm hiểu kỹ càng mọi thứ để vượt qua những khó khăn này. Chúc các bạn học tốt và thành công trên con đường mình đã chọn nhé!

Nguồn: baonhat.com

---------------------

Nếu có thắc mắc hoặc biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :CÁC THÔNG TIN VỀ DU HỌC:
---------------------