Home / Hỏi đáp du học / Vấn đề làm thêm trong thời gian du học tại Nhật Bản

Vấn đề làm thêm trong thời gian du học tại Nhật Bản

Du học Nhật Bản hệ vừa học vừa làm đang là lựa chọn của rất nhiều bạn học sinh bởi du học sinh sẽ có thể trang trải học phí cũng như chi phí sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên làm thế nào để có thể tìm việc làm thêm, cũng như thời gian làm việc ra sao? Các bạn hãy cùng tham khảo ý kiến sau nhé:

Trong thời gian du học có thể làm thêm được không?

Người nước ngoài có tư cách lưu trú là “du học” thì không được phép đi làm. Lưu học sinh có nguyện vọng muốn đi làm thêm thì cần phải có “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú”  được cấp bởi Cục quản lý xuất nhập cảnh của địa phương nơi đang cư trú, khi đó bạn có thể học ở trường và tranh thủ đi làm thêm.

Phát báo là công việc đơn giản nhưng thu nhập khá hấp dẫn
Phát báo là công việc đơn giản nhưng thu nhập khá hấp dẫn

Sau khi thực hiện quy định chỉnh sửa về xuất nhập cảnh ngày 9 tháng 7 năm 2012 thì những người mới nhập cảnh với tư cách “du học” (chỉ những người có thời gian lưu trú trên 6 tháng) có thể đăng ký xin cấp “Giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú” tại một số cửa khẩu hải quan khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Lưu học sinh sang Nhật Bản với mục đích học tập nên thời gian làm thêm có bị hạn chế. Thời gian làm thêm về nguyên tắc tối đa là 28 tiếng mỗi tuần. Trong thời gian nghỉ hè hoặc trong các kỳ nghỉ dài của trường thì có thể làm thêm tối đa là 8 tiếng mỗi ngày. Hơn nữa, luật pháp Nhật Bản cấm lưu học sinh làm việc tại những nơi liên quan đến lĩnh vực giải trí. Nếu vi phạm điều này có thể sẽ bị cưỡng chế về nước.

Làm thế nào để tìm được chỗ làm thêm?

Phòng quản lý học sinh và phòng đời sống học sinh của trường sẽ giới thiệu chỗ làm thêm cho học sinh. Ngoài ra còn có thể sử dụng hữu ích các thông tin được đăng tải trên website của cơ quan giới thiệu việc làm công ích trên toàn quốc (hellowork) hay các trang web khác giới thiệu về chỗ làm thêm. Lưu học sinh hay tìm được việc làm thêm thông qua sự giới thiệu của bạn bè. Cần xác nhận rõ về nội dung công việc cũng như mức lương được chi trả để tránh không xảy ra những việc đáng tiếc.

---------------------

Nếu có thắc mắc hoặc biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ :CÁC THÔNG TIN VỀ DU HỌC:
---------------------